Engaging With Vietnam: An Interdisciplinary Dialogue

Kết nối Việt Nam: Đối Thoại Liên Ngành

 

Hội thảo “Kết Nối Việt Nam # 10” với Chủ Đề

Đối Cực Trong Kiến Tạo Tri Thức: Việt Nam Từ Nhiều Góc Nhìn

 

15 – 21, tháng 12, năm 2018

Thành phố Hồ Chí Minh & Phan Thiết – Bình Thuận, Việt Nam

 

Đơn vị đồng tổ chức: Đại học Hawaii at Manoa (Hoa Kỳ), Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Phan Thiết, và Engaging With Vietnam

***Thông tin hướng dẫn nộp bài tiếng Việt có ở phía trên cùng và ở phía cuối trang

Tổng Quan Chương Trình Dự Kiến

 

Ngày 15 tháng 12:  Các hoạt động trước hội thảo (các nhóm Hackathon gặp mặt; các bài thuyết trình từ “Delta Winter School”  – một hoạt động trong chuỗi kỷ niệm 10 năm)

Địa điểm: Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM

 

Ngày 16 tháng 12: Khai mạc hội thảo và các phiên báo cáo, trình bày (cả ngày), tiệc khai mạc buổi trưa

Địa điểm: Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM

 

Ngày 17 tháng 12: Di chuyển đến thành phố Phan Thiết (bằng tàu)

Tiệc chào mừng tại Phan Thiết

 

Ngày 18 tháng 12: Hoạt động hội thảo (bao gồm cả các hoạt động Hackathon) – cả ngày

 

Ngày 19 tháng 12: Đi thực địa (cả ngày)

 

Ngày 20 tháng 12: Hoạt động hội thảo (8.30 sáng – 4.30 chiều)

Cuộc thi Hackathon (3.30 – 5.00 chiều)

Trao chứng nhận cho người tham dự & Tiệc bế mạc (tối)

 

Ngày 21 tháng 12: Tiết mục “bất ngờ” (buổi sáng)

Tự do tham quan (buổi chiều)

Về lại TP.HCM (tàu đêm)

 

 

Năm 2018 kỷ niệm 10 năm chuỗi hội thảo liên ngành Kết Nối Việt Nam. Để đánh dấu bước ngoặt quan trọng này, chúng tôi trân trọng kính mời quý vị đến với Kết Nối Việt Nam lần thứ 10. Với cảm hứng từ hội thảo những năm trước, Kết nối Việt Nam năm nay sẽ tiếp tục duy trì sự gắn kết và tính tương tác, sáng tạo của các hoạt động diễn ra xuyên suốt cả ba phần tại TP.HCM và Bình Thuận. Qúy vị sẽ tiếp tục được hòa mình vào những cuộc gặp gỡ thú vị cùng với những phiên tranh luận sôi nổi gai góc diễn ra suốt từ thành phố Hồ Chí Minh cho tới Phan Thiết, Bình Thuận. Chuyến tàu lửa tốc hành giữa hai thành phố hứa hẹn một chuyến đi lí thú với rất nhiều cảnh quan và những cung bậc cảm xúc khác nhau. Thật tuyệt vời khi chúng ta vừa có dịp “căng thẳng” cùng với những phiên thảo luận học thuật, lại vừa được tận hưởng gió mát và sóng xanh Phan Thiết!

 

Tiếp nối tính liên ngành đã trở thành một thế mạnh đặc biệt và thương hiệu học thuật của Kết Nối Việt Nam, hội thảo lần thứ 10 sẽ tập trung khám phá, truy vấn những đối cực, quá trình phân cực của tri thức, và sự kiến tạo nên những đối cực trong các nghiên cứu liên quan đến Việt Nam. Đối cực và quá trình phân cực thường xuất hiện ở nhiều hình thức và dưới những cặp phạm trù tương phản nhau, như “Ta và Họ”, “Toàn cầu và Địa phương”, “Truyền thống và Hiện đại”, “Tây phương và Á Đông”, “Phụ nữ Việt Nam và Phụ nữ phương Tây”, “Chủ nghĩa dân tộc và Chủ nghĩa đại đồng”, “Phát triển và Chậm tiến/ đang phát triển”, “Thành thị và Nông thôn”, “Nhóm có đặc quyền và Nhóm chịu thiệt thòi”, “Chủ động và Bị động”, “Tư duy phản biện và Tầm chương trích cú, học vẹt”, “Việt Nam và ASEAN” v.v. Hội thảo lần thứ 10 đặt sự kiến tạo tri thức về Việt Nam trong tất cả những mối liên hệ lưỡng phân, đối cực có thể có trong chính nội tại Việt Nam và giữa Việt Nam với thế giới.

 

Bên cạnh những phiên toàn thể và tọa đàm liên ngành đầy gai góc tập trung vào chủ đề hội thảo do các học giả đầu ngành đảm nhận, Hội thảo Engaging With Vietnam lần thứ 10 trân trọng kính mời quý vị học giả ở mọi lĩnh vực cùng gửi bài tham dự. Qúy vị cũng có thể tự lập các ban chuyên đề (panel) và gửi đề xuất tới hội thảo. Ngoài các báo cáo khoa học, Hội thảo cũng rất mong nhận được những đề xuất về ý tưởng thông qua các hình thức trình bày khác như triển lãm, sắp đặt, nhiếp ảnh, phim, kịch, và phóng sự.

Ý tưởng đề xuất và bài nộp đến hội thảo có thể xoay quanh các câu hỏi hay gợi ý sau hoặc các câu hỏi có liên quan khác để cùng tranh luận, khảo cứu, khám phá, nhìn nhận lại, phân tích và phản biện vai trò của đối cực, sự phân cực và tính lưỡng phân trong quá trình và thực hành tạo ra tri thức ở mọi lĩnh vực khoa học và đời sống xã hội:

 

• Tại sao, như thế nào, và bằng cách nào các đối cực thường xuất hiện, trở thành chủ đạo và được duy trì trong quá trình kiến tạo tri thức nói chung, và tri thức về Việt Nam nói riêng?

 

• Làm thế nào/bằng cách nào các đối cực và sự phân cực len lỏi và dịch chuyển khắp các ngõ ngách của thế giới quan và tri thức trong mọi lĩnh vực?

 

• Những đối cực được tạo thành như thế nào?

 

• Những đối cực nào thường được dùng trong quá trình kiến tạo tri thức về Việt Nam? Chúng được sử dụng ra sao, bởi ai, dành cho ai, với mục đích gì? Chúng ảnh hướng thế nào đến quá trình hoạch định chính sách, đến du lịch, giáo dục, và xã hội nói chung?

 

• Những đối cực này tạo ra định kiến, tạo ra những hiểu biết được cho là ‘sự thật’, hay thậm chí coi như ‘chân lý’ như thế nào? Những “sự thật” và “chân lý” nào về Việt Nam đã được các đối cực này tạo nên?

 

• Những đối cực chủ đạo/chính yếu nào đã bao trùm quá trình kiến tạo tri thức về Việt Nam?Những đối cực và ý nghĩa nào của chúng đối lập với nhau trong việc kiến tạo tri thức về Việt Nam?

 

• Những diễn ngôn nào được sử dụng để tạo ra các đối cực? Những đối cực này có được sử dụng giống nhau trong mọi thời điểm và hoàn cảnh không? Chúng tác động thế nào đến cách chúng ta phê bình, tranh luận, so sánh, đưa ra luận điểm và liên hệ về bất kì thứ gì của một bên là “Việt Nam” và bên kia là “Những cái không phải Việt  Nam”?

 

• Có phải lúc nào những đối cực cũng ra đời khi đã có những người sẵn sàng đón nhận chúng, hay những đối cực đó có khả năng tự tạo ra cho mình những người ủng hộ? Bằng cách nào?

 

• Trong trường hợp nào mà các đối cực và quá trình tạo ra các đối cực này có ích lợi? Chúng có tính biến chuyển, thích nghi và thay đổi được không? Những giới hạn và ý nghĩa của chúng là gì?

Các phiên toàn thể đầy gai góc và có tính liên ngành luôn là một tâm điểm của chuỗi Hội thảo Kết Nối Việt Nam. Hội thảo năm nay tiếp tục mang đến cho quý vị nhiều phiên toàn thể do các học giả đầu ngành đảm nhận, xoay quanh những vấn đề và câu hỏi liên quan đến những đối cực, quá trình phân cực, lăng kính lưỡng phân trong kiến tạo tri thức. Những phiên toàn thể trọng điểm bao gồm:

 

• Đối thoại liên ngành bàn luận về sự tham gia của Việt Nam vào quá trình sáng tạo tri thức thông qua việc sử dụng và sang đoạt các diễn ngôn đối cực có tính/quy mô toàn cầu;

 

• Sự kiến tạo tri thức trong xã hội Việt Nam và xã hội Mỹ thời hiện đại xoay quanh một số sự kiện bản lề và những diễn ngôn có tính đối cực gắn với chúng: Ví dụ, “Đổi Mới” đối với Việt Nam, và “Cuộc chiến Việt Nam” đối với nước Mỹ;

 

• Định dạng, mổ xẻ những đối cực và diễn ngôn lưỡng phân thường ẩn trong chính sách, cải cách, ý tưởng đề xuất, và thực hành trong các lĩnh vực như giáo dục, du lịch, và xã hội học;

 

• Những đối cực và diễn ngôn lưỡng phân thường thấy trong lĩnh vực phát triển và khoa học pháp luật: Việt Nam trong tương quan với các nơi khác.

 

 

Hội thảo Engaging With Vietnam lần thứ 10 trân trọng kính mời quý vị gửi bài tham dự. Hiện giờ Hội thảo chỉ yêu cầu quý vị gửi tóm tắt bài báo cáo của mình. Qúy vị có thể gửi tóm tắt bài trình bày cá nhân (tối đa 300 từ)  hoặc cũng có thể tự lập các ban chuyên đề/tiểu ban (panel) và gửi tóm tắt đề xuất tới hội thảo (tối đa 500 từ cho đề xuất tổng quan, và tối đa 300 từ cho từng báo cáo riêng trong tiểu ban). Ngoài các báo cáo khoa học, Hội thảo cũng rất mong nhận được những đề xuất về ý tưởng thông qua các hình thức trình bày khác như triển lãm, sắp đặt, nhiếp ảnh, phim, kịch, và phóng sự.

 

Thời hạn gửi đề xuất: 31.8.2018

 

Nếu quý vị cần thư nhận bài sớm để xin hỗ trợ đi lại từ cơ quan mình hay từ các đơn vị và tổ chức khác, xin quý vị vui lòng thông báo cho hội thảo biết trước. Trong trường hợp quý vị biết về hội thảo sau khi đã hết hạn nộp đề xuất và có mong muốn tham gia, xin quý vị vui lòng liên lạc với chúng tôi để được biết liệu chúng tôi có thể tiếp tục nhận bài.

 

Thông báo kết quả: 30.9. 2018

 

Đăng kí nộp bài thuyết trình cá nhân

 

Đăng ký nộp đề xuất tiểu ban (panel proposal)

 

Trình bày cá nhân: tối đa 30 phút, bao gồm thời gian thảo luận và câu hỏi.

Trình bày theo tiểu ban: (khuyến khích mỗi tiểu ban tối đa 4 bài): tổng thời gian cho một tiểu ban là 120 phút, bao gồm thời gian thảo luận và câu hỏi.

 

Mọi liên lạc xin quý vị gửi về hòm thư hội thảo: engagingwithvietnam[at]gmail.com.

 

Hội thảo Engaging With Vietnam lần thứ 10 rất mong nhận được sự tham gia và những bài thuyết trình lý thú của quý vị!

 

Trân trọng!

 

Đồng sáng lập Engaging With Vietnam/Kết Nối Việt Nam:

GS. TS Phan Lê Hà &  PGS. TS Liam C. Kelley (Đại học Hawaii - Manoa, Hoa Kỳ)

 

Đồng chủ tọa hội thảo :

GS. TS Phan Lê Hà & PGS. TS Liam C. Kelley (Đại học Hawaii - Manoa, Hoa Kỳ), PGS. TS Ngô Thị Phương Lan (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), PGS. TS Võ Khắc Thường (Đại học Phan Thiết), và TS. Trần Kiên (Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội)

 

You can contact us at:

engagingwithvietnam (at) gmail.com